ส่วนของสมาชิก

พระปิดตาหลวงปู่ไข่

พระปิดตาหลวงปู่ไข่

หน้าแรก » กรุพระ » พระเครื่อง » พระปิดตาหลวงปู่ไข่
Written by: seksan fundungnoen Posted in กรุพระ
Share : แบ่งปันไปยัง facebook

พระปิดตาหลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน

"ชื่อเสียงของ หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน กรุงเทพฯ นั้นโด่งดังมาหลายทศวรรษ เพราะเป็นพระเกจิอาจารย์ผู้สร้าง พระปิดตา เนื้อผงคลุกรัก ที่มากด้วยพุทธคุณ"

25590416_05-1

หลวงปู่ไข่เป็นชาวแปดริ้ว จังหวัดฉะเชิงเทรา เกิดที่ตำบลท่าไข่ อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา เมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 มิถุนายน 2400 ตรงกับวันขึ้น 5 ค่ำ เดือน 7 ปีมะแม เมื่อท่านอายุได้ราว 6 ขวบ โยมชายได้นำตัวไปฝากเป็นศิษย์หลวงพ่อปาน วัดโสธร จังหวัดฉะเชิงเทรา (วัดโสธรวราราม) ต่อมาก็บวชเป็นสามเณรนอกจากเรียนหนังสือแล้วยังหัดเทศน์ด้วยจนมีชื่อเสียงในทางเทศน์มหาชาติ

เมื่อหลวงพ่อปาน วัดโสธร มรณภาพแล้ว หลวงปู่ไข่จึงได้เดินทางไปอยู่กับพระอาจารย์จวง วัดน้อย อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี จนท่านอายุ 15 ปี พระอาจารย์จวงมรณภาพแล้ว ท่านก็เดินทางไปอยู่ ณ สำนักสงฆ์พระอาจารย์รูปหนึ่งที่วัดหงษ์รัตนาราม อำเภอบางกอก ใหญ่ จังหวัดธนบุรี เรียนปริยัติธรรมอยู่ 3 ปีเศษ แล้วย้ายไปอยู่กับพระอาจารย์เอี่ยม วัดลัดด่าน อำเภอแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม จนครบบวช

ท่านได้อุปสมบทที่วัดลัดด่าน มีพระอาจารย์เนตร วัดบ้านแหลม จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นพระอุปัชฌาจารย์ พระอาจารย์เอี่ยม วัดลัดด่าน เป็นกรรมวาจาจารย์ พระอาจารย์ภู่ วัดบางกระพ้อม เป็นพระอนุสาวนาจารย์ เมื่ออุปสมบทแล้ว ขึ้นไปเรียนพระกรรมฐานต่อยังอาจารย์อีกรูปหนึ่ง (ไม่ปรากฏนาม) ซึ่งอยู่ริมภูเขา แขวงจังหวัดกาญจนบุรีแล้วกลับไปอยู่วัดลัดด่านอีก นอกจากนั้นธุดงค์ไปหาพระอาจารย์ เรียนพระกรรมฐานวิปัสสนา ทางอำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี แล้วไปหาอาจารย์ทางจังหวัดกาญจนบุรีในถ้ำ เรียนพระกรรมฐานและวิปัสสนาเป็นเวลานานถึง 6 ปี

ท่านเล่าว่าในระหว่างอยู่ในถ้ำนั้นตกกลางคืน จะมีสิงสาราสัตว์ต่างๆ เข้ามานอนล้อมกลด เช้ามืดต่างออกไปหากิน ส่วนท่านก็จะบิณฑบาตเป็นวัตรและฉันหนเดียว เมื่อท่านศึกษาอยู่ในถ้ำนั้นพอเห็นว่าจะช่วยเหลือสัตว์โลกได้พอควร ท่านก็เดินธุดงค์ออกจากถ้ำไปในที่ต่างๆ โดยไม่ยอมขึ้นรถเรือ และไม่มีจุดหมายปลาย ทางสุดแต่พอมืดที่ไหนก็กางกลดนอนที่นั่นเช้าก็ออกเดินธุดงค์ต่อไป ในระหว่างทางมีราษฎรมาขอความช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องตกทุกข์ได้ยาก หรือเจ็บไข้ได้ป่วย หรือเป็นบ้า เสียจริต ท่านมีจิตเมตตาช่วยรักษาให้ตามที่อธิษฐานทุกคน

พระปิดตาหลวงปู่ไข่ 3

ท่านเดินธุดงค์อย่างนี้อยู่นานราว 15 ปี เกียรติคุณของท่านก็ดังจนทางกรุงเทพฯ มีผู้ไปนิมนต์ท่านไปอยู่วัดบางยี่เรือ จังหวัดธนบุรี 1 พรรษา แล้วท่านก็ออกเดินธุดงค์ในป่าอีกหลายปี สุดท้ายเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และได้เห็นว่าที่คณะกุฏิวัดบพิตร พิมุขเป็นที่สงบเงียบดี เพราะมีพระน้อย กุฏิต่างๆ ก็เป็นที่เก็บศพและเป็นที่ถ่ายอุจจาระของชาวบ้าน คงไม่มีใครรบกวนมากนัก  ก่อนท่านจะมาอยู่วัดบพิตรพิมุข (วัดเชิงเลน) ซึ่งเป็นวัดสุดท้าย พอปี พ.ศ.2460 วัตถุมงคลของท่านก็เริ่มออกสู่สายตาผู้มานมัสการเป็นครั้งแรก แต่ละครั้งที่ท่านสร้างจะมีจำนวนไม่มากนัก โดยยึดหลักว่า “หมดแล้วทำใหม่” ท่านมรณภาพเมื่อปี พ.ศ.2474 วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยม มีด้วยกัน 3 ชนิดใหญ่ ๆ คือ พระปิดตา เหรียญรูปไข่ และพระอรหังกลับบัว สำหรับพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักของท่าน เริ่มสร้างมาตั้งแต่เมื่อประมาณปี 2460 เป็นต้นมา ส่วนเหรียญรูปไข่สร้างในคราวทำบุญอายุครบ 6 รอบ ส่วนพระอรหังกลีบบัว เป็นพระเนื้อดินผสมผง มีทั้งเคลือบและไม่เคลือบ เนื้อผงคลุกรักนับว่าเป็นพระปิดตาที่หาได้ยากองค์หนึ่ง

โดย อ.ราม วัชรประดิษฐ์

ที่มา: www.aj-ram.com/view/พระปิดตาหลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน